Nguyên liệu làm bánh trung thu và các dụng cụ cần chuẩn bị

Làm bánh trung thu tại nhà cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ gì? Các nguyên liệu có dễ mua không? Hãy cùng Thảo Làn Foods tìm hiểu các nguyên liệu làm bánh trung thu để có được những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu

Khi bạn chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu làm bánh trung thu chất lượng, rõ ràng nguồn gốc sẽ giúp tạo nên chiếc bánh đẹp mắt và hấp dẫn. Vậy nên bạn cần xác định kỹ loại bánh trung thu sẽ làm để chuẩn bị nguyên liệu thật tốt nhé. 

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng

Để có được chiếc bánh trung thu nướng với lớp vỏ vàng ươm hấp dẫn, ăn vào không bị khô, không bị cứng. Bạn cần chọn được loại bột phù hợp và trộn với tỷ lệ cân đối. 

Các loại bột thường dùng để làm bánh trung thu nướng bao gồm:

  • Bột mì đa dụng (bột mì số 8)
  • Bột bánh mì
  • Bột bánh ngọt
  • Bột bánh trung thu trộn sẵn

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm:

  • Lòng đỏ trứng gà
  • Bơ đậu phộng
  • Nước đường bánh nướng

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng

Các nguyên liệu bánh trung thu nướng kể trên bạn đều dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc cửa hàng tạp hóa. 

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo

Với bánh trung thu dẻo, nguyên liệu nhìn chung sẽ ít hơn và đơn giản hơn bánh trung thu nướng. Bao gồm:

  • Bột nếp (bột bánh dẻo)
  • Nước hoa bưởi
  • Đường phèn
  • Dầu thực vật

Bột bánh dẻo là loại bột được xay từ gạo nếp đã rang chín. Nên khi làm bánh trung thu sẽ không cần nướng hay hấp gì thêm, có thể sử dụng trực tiếp. Còn nước hoa bưởi có tác dụng giúp chiếc bánh trung thu dẻo được thơm hơn, hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nhân chà bông trứng muối cực ngon

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

Tinh túy của mỗi chiếc bánh trung thu đều tập trung ở phần nhân bánh. Vậy nên các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu đều cần được chuẩn bị kỹ càng. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm

Phần nhân bánh trung thu thập cẩm bao gồm các nguyên liệu:

  • Lạp xưởng
  • Chà bông gà
  • Mứt bí
  • Mứt hạt sen
  • Hạt dưa
  • Hạt bí
  • Hạt điều
  • Lá chanh cắt nhỏ

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm chà bông

Để nhân thập cẩm béo ngậy và thơm hơn, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm lòng đỏ trứng muối. Với chà bông gà, bạn nên lựa chọn mua của cơ sở sản xuất sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm như Thảo Làn Foods. Sợi chà bông bông tơi, xốp mềm, được làm từ thịt gà tươi mỗi ngày. Chà bông gà Thảo Làn cam kết không sử dụng chất bảo quản hay phẩm màu, nên rất an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Các nguyên liệu làm nhân đậu xanh

Bánh trung thu nhân đậu xanh là loại bánh truyền thống và đơn giản, dễ làm nhất. Các nguyên liệu cần có để làm được nhân bánh bao gồm:

  • Đậu xanh tách vỏ
  • Đường trắng
  • Dầu ăn
  • Bột bánh dẻo

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh cần chú trọng nhất là việc lựa chọn đậu xanh. Đậu phải ngon, không bị mối mọt, không dùng đậu xanh đã quá lâu. Vì như vậy sẽ làm nhân bánh có mùi không ngon và màu sắc cũng sẽ không đẹp mắt.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để làm bánh trung thu

Ngoài các nguyên liệu cần chuẩn bị thì khi làm bánh trung thu tại nhà, bạn cũng cần có các dụng cụ sau:

1. Dụng cụ cân đong

Dụng cụ cân đong được sử dụng khi làm bánh trung thu tại nhà bao gồm: cân điện tử, cốc đong chia vạch, bộ thìa đong,… Các dụng cụ này sẽ giúp bạn lấy các nguyên liệu theo đúng lượng cần dùng. 

2. Dụng cụ để trộn và cán bột

Để có được lớp vỏ bánh mềm ngon, dẻo thơm chất lượng, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ để trộn và cán bột. Bao gồm: tô trộn bột, rây bột, spatula, phới lồng, dụng cụ cán bột.

3. Khuôn làm bánh trung thu

Khuôn lò xo làm bánh trung thu 

Khuôn làm bánh trung thu có công dụng giúp bạn tạo hình chiếc bánh thành những hình thù mà bạn mong muốn. Các loại khuôn phổ biến có thể kể đến là khuôn lò xo, khuôn gỗ và khuôn silicon. 

Khi làm các loại bánh trung thu khác nhau sẽ tương ứng dùng khuôn khác nhau. Ví dụng khuôn silicon sẽ phù hợp để làm bánh trung thu rau câu, vì có độ sắc nét cao, tạo hình rất đa dạng. Còn khuôn lò xò lại thích hợp sử dụng khi làm bánh trung thu dẻo và bánh trung nướng. Chỉ cần để bánh vào khuôn và ấn nhẹ một cái là đã tạo hình xong chiếc bánh trung thu hoàn hảo, đẹp mắt. 

4. Lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Nếu bạn làm bánh trung thu dẻo thì không cần chuẩn bị lò nướng. Nhưng với bánh trung thu thập cẩm nướng, bạn cần phải có một lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Việc nướng bánh bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sẽ cần độ chính xác và tỉ mỉ khi chỉnh nhiệt độ và thời gian.

Bài viết của Thảo Làn Foods hôm nay đã chia sẻ cho bạn các nguyên liệu làm bánh trung thu và những dụng cụ cần thiết khi làm bánh trung thu tại nhà. Mong là những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công làm được những chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn để gửi tặng người thân và bạn bè. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *