Cách nấu nước đường làm bánh trung thu tại nhà chuẩn nhất 

Nước đường làm bánh trung thu có vai trò rất quan trọng, vừa giúp bánh có màu sắc đẹp mắt, vừa giúp bảo quản bánh được lâu và có độ ngọt thơm chuẩn vị. Trong bài viết này, Thảo Làn Foods sẽ chia sẻ cách nấu nước đường làm bánh trung thu đơn giản và dễ làm. Mời các bạn cùng thực hiện nhé. 

Công dụng của nước đường làm bánh trung thu

Nhiều người thắc mắc “Tại sao cần nấu nước đường làm bánh trung thu đạt chuẩn?” Nước đường này có công dụng gì khi làm bánh trung thu. Câu trả lời là nước đường dùng khi làm bánh trung thu nướng sẽ giúp bánh có màu vàng nâu đẹp mắt. Cũng như giúp bánh có độ bóng, mềm và độ ngọt vừa phải.

Ngoài ra, nếu nấu nước đường đạt yêu cầu sẽ giúp bảo quản bánh trung thu được lâu hơn. Bánh sẽ không bị ẩm mốc, hay bị thiu.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu nướng

Khi đã biết được tầm quan trọng của nước đường làm bánh trung thu. Bạn hãy cố gắng thực hiện đúng theo chỉ dẫn của Thảo Làn Foods để có được thành phẩm bánh trung thu nướng thơm ngon, mềm dẻo nhất nhé.

Nước đường làm bánh trung thu nướng

Trước tiên bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Đường trắng
  • Chanh
  • Nước lọc

Vắt chanh để lấy nước cốt, rồi cho 1kg đường trắng vào 750ml nước lọc và khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ, vớt bọt và tép chanh để giữ cho nước đường sẽ được trong hơn.

Tiếp theo cho vỏ chanh đã vắt nước cốt vào nước đường và tiếp tục đun cho đến khi vỏ chanh chuyển thành màu vàng thì lấy ra. Cứ tiếp tục đun nước đường trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đường chuyển hóa từ đường Saccarozo thành đường đơn Glucozo. 

Nếu bạn nấu nước đường làm bánh trung thu không đủ thời gian sẽ dễ bị lại đường trong quá trình bảo quản. Khi đó làm bánh trung thu sẽ không đạt được thành phẩm như mong muốn. 

Nước đường làm bánh trung thu thập cẩm chà bông gà đạt chuẩn sẽ có màu nâu đỏ, sánh mịn và mùi thơm thoang thoảng. Để biết được nước đường sau khi làm đã đạt chuẩn hay chưa, bạn có thể kiểm tra theo những cách sau:

Cách 1: Nhỏ vài giọt nước đường lên đĩa, nếu nước đường đông cứng lại ngay tại chỗ, chứng tỏ bạn đã nấu quá lâu. Còn nếu nước đường lăn đều ra đĩa thì do bạn nấu chưa đủ thời gian. Nước đường đạt chuẩn là sẽ hơi lan ra trong 1-2 giây đầu rồi dừng lại ở dạng hình tròn. 

Kiểm tra nước đường làm bánh trung thu nướng

Cách 2: Nấu nước đường làm bánh trung thu xong bạn hãy nhỏ vài giọt vào một cốc nước. Nếu đường tan ngay vào nước là chưa đạt. Hay đường đông cứng lại ngay khi vừa cho vào nước cũng không thể dùng làm bánh trung thu. Nước đường đạt yêu cầu khi cho vào nước sẽ lắng xuống đáy cốc và hơi tan thành hình tròn.

Xem thêm: Lưu ý những tiêu chí chọn chà bông để làm bánh trung thu

Cách nấu nước đường bánh dẻo

Tương tự cách nấu nước đường làm bánh trung thu nướng, khi làm nước đường làm bánh trung thu dẻo. Bạn cũng cần chuẩn bị đường trắng, nước cốt chanh và nước lọc.

  • Bước 1: Cho đường vào 1 lít nước lọc và khuấy đều.
  • Bước 2: Đun nước đường trên lửa vừa để đường tan hoàn toàn, lưu ý không khuấy trong giai đoạn này.
  • Bước 3: Khi đường đã tan hoàn toàn, cho lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 20 phút. Sau đó cho nước cốt chanh vào và đun tiếp trong 5 phút.
  • Bước 4: Nước đường làm bánh trung thu dẻo sau khi đun sẽ có trọng lượng giảm đi 15% so với ban đầu. Nên sau khi đun, bạn hãy kiểm tra hỗn hợp nước đường còn 840 – 850g là đạt.
  • Nếu hỗn hợp chưa về được khối lượng này, bạn hãy tiếp tục đun tiếp trên lửa nhỏ. Vì nếu dùng nước đường này để làm bánh trung thu dẻo nhân chà bông gà Thảo Làn sẽ khiến bánh dễ bị hư.

Nước đường làm bánh trung thu dẻo

Cách bảo quản nước đường làm bánh trung thu

Sau khi làm thành công nước đường làm bánh trung thu nướng, bạn chỉ cần bảo quản trong hũ thủy tinh và đậy chặt nắp. Lưu ý không để nước đường bị lên gas, khi đó sẽ không dùng để làm bánh được.

Còn với nước đường làm bánh trung thu dẻo, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào cần dùng hãy lấy ra.

Vậy là Thảo Làn Foods đã chia sẻ cách nấu nước đường làm bánh trung thu tại nhà đơn giản cho các chị em. Mong rằng chị em sẽ thực hiện thành công và có được những chiếc bánh trung thu thơm ngon, đẹp mắt nhất nhé. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *