Cách làm chà bông gà tơi xốp, thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chà bông gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngọt thơm, xốp mềm. Cách làm món chà bông gà cũng khá đơn giản, có thể làm tại nhà. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về cách làm chà bông gà tơi xốp thì hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Nguyên liệu để làm chà bông gà

Nguyên liệu là yếu tố vô cùng quan trọng khi nấu một món ăn. Vậy nên khi làm chà bông, bạn cũng cần lựa chọn nguyên liệu thịt gà thật kỹ càng, để đảm bảo ra thành phẩm thơm ngon và tơi xốp.

Cách làm chà bông gà tơi xốp là bạn hãy sử dụng phần thịt ức gà. Vì đây là phần thịt có ít mỡ và gân, khi làm chà bông sẽ tạo sản phẩm cuối cùng dễ bông mềm nhất. 

Chọn ức gà tươi ngon để làm chà bông gà

Bạn cũng cần chọn loại thịt ức gà tươi ngon, có màu vàng hơi đậm. Dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ có độ đàn hồi thì đó là thịt gà ngon, tươi mới. Còn nếu khi ấn vào mà thấy thịt nhão ra, biến dạng thì đó là thịt gà đã để lâu ngày.

Các nguyên liệu khác bạn cũng cần chuẩn bị là: nước mắm, hành tím, tỏi, hạt nêm, muối, đường.

Cách làm chà bông gà tơi xốp, đơn giản

Để ra được món chà bông gà xốp mềm, thơm ngọt đơn giản tại nhà, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây nhé:

1. Sơ chế thịt gà

Khi đã lựa chọn được phần thịt tươi mới chất lượng, bạn rửa thật sạch. Có thể dùng một ít muối chà xát lên bề mặt thịt để giúp làm sạch các chất bẩn, vi khuẩn hiệu quả hơn. Sau đó cắt thành từng miếng theo thớ dọc, có độ dày từ 2-3cm để chuẩn bị công đoạn ướp thịt.

2. Ướp gà

Ướp thịt gà với các gia vị

Muốn có món chà bông gà tơi xốp, đậm đà, công đoạn ướp thịt giữ vai trò vô cùng quan trọng. Bạn lấy một lượng vừa đủ muối, nước mắm, hành tím, tỏi, đường cho vào phần thịt gà đã cắt nhỏ.

Nếu ướp trong hộp thì bạn hãy đóng nắp thật kỹ và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm hoặc tầm 8 tiếng. Nếu bạn dùng khay hoặc tô lớn để ướp thịt thì dùng màng bọc thực phẩm để bịt kín miệng tô và cũng bỏ vào tủ lạnh để thịt thấm gia vị đều hơn. 

3. Làm chín thịt gà

Sau khi thịt gà đã thấm gia vị đậm đà, cho thịt gà ra chảo và đảo đều trong tầm 2-3 phút. Rồi cho một ít nước sạch đổ vào đun tiếp trong tầm 20 phút cho thịt được chín đều.

Đến lúc thịt chín thì gắp để riêng ra tô hoặc khay. Phần nước còn lại hãy lọc bỏ hành tím, tỏi và giữ lại nước đun gà để sử dụng tiếp cho công đoạn sau.

4. Làm tơi thịt

Cách làm chà bông gà tơi xốp thì có thể sử dụng nhiều cách ở bước này.

  • Bằng cối chày: Nếu gia đình bạn không có các loại máy hỗ trợ làm tơi thịt gà thì có thể dùng cối và chày để giã dập thịt. Sau đó dùng tay gỡ những miếng thịt cho tơi ra.
  • Bằng máy xay sinh tố: Bạn cho từng ít thịt gà vào máy xay và bấm nút xay, rồi thả. Cứ nhấp, rồi thả trong khoảng 20 giây là được. Tiếp tục như vậy cho đến khi hết phần thịt gà đã chuẩn bị và chuyển sang công đoạn tiếp theo.
  • Bằng máy trộn bột: Trước khi cho vào máy trộn bột, bạn nên giã hơi dập miếng thịt bằng cối chày, để khi cho vào máy trộn sẽ dễ quay hơn và cho ra kết quả thịt tơi đều hơn.

5. Hoàn thành chà bông gà

Bạn có thể dùng chảo hoặc lò nướng để làm khô chà bông gà và có được món ăn thơm ngon, ngọt thịt tự làm tại gia:

Khi dùng chảo, bạn cho phần thịt gà đã được làm tơi vào chảo và đảo đều tay, giữ lửa nhỏ. Vừa đảo bạn vừa cho từng ít nước đun gà lúc đầu vào để thịt thấm gia vị được đậm đà. Lưu ý không cho hết nước vào cùng một lần vì có thể khiến chà bông bị mặn. Rồi cứ tiếp tục đảo đều thịt đến khi chà bông khô và vàng đêu là đã hoàn thành xong.

Còn nếu dùng lò nướng để sấy khô chà bông, bạn cần rải đều thịt gà ra khay lò nướng và cho nước thịt gà lúc đầu vào. Rồi bật chế độ nướng ở 100 độ C trong vòng 20 phút. Cũng tương tự như khi dùng chảo, bạn cho từng ít nước gà vào khay, không cho hết một lần nhé.

Cách bảo quản chà bông gà và thời gian sử dụng

Làm chà bông gà tơi xốp tại nhà xong, bạn hãy bỏ vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần ăn sẽ dùng đũa sạch để lấy một lượng vừa đủ chà bông, ăn hết lại lấy tiếp. Tránh tình trạng lấy quá nhiều mà không ăn hết, rồi bỏ lại vào hộp chà bông lớn sẽ dễ khiến phần chà bông còn lại bị ẩm mốc. 

Với cách làm và bảo quản đã chia sẻ trong bài viết, bạn có thể giữ được hương vị thơm ngon, độ tơi xốp của chà bông từ 2-3 tháng. Thoải mái kết hợp với đa dạng món ăn, giúp phong phú bữa ăn hàng ngày cho cả gia đình.

Mong là với cách làm chà bông gà tơi xốpThảo Làn Foods chia sẻ, đã giúp bạn tự tin hơn và mạnh dạn hơn để bắt tay vào bếp. Chúc bạn sẽ thành công và làm ra được thành phẩm ưng ý nhé. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *