Thường vào dịp Tết trung thu, mọi người sẽ mua bánh trung thu nướng hoặc bánh trung thu dẻo để thưởng thức, làm quà tặng bạn bè. Nhưng những năm gần đây, bánh trung thu dẻo lạnh Singapore nổi lên như một trào lưu. Mà ai thưởng thức một lần cũng đều rất thích. Vậy cách làm bánh trung thu dẻo lạnh tại nhà như thế nào? Có đơn giản dễ làm thành công hay không? Cùng tìm hiểu với Thảo Làn Foods nhé!
Bánh trung thu lạnh Singapore có gì đặc biệt
Bánh trung thu lạnh có xuất xứ từ quốc đảo sư tử – Singapore. Bánh có lớp vỏ mềm dẻo gần giống với bánh trung thu dẻo truyền thống của Việt Nam. Nhưng điểm khác biệt nằm ở phần nhân bánh có độ quánh, dẻo, thơm của các loại trái cây, các loại hạt hoặc socola.
Loại bánh này cũng thường được làm thành nhiều màu sắc bắt mắt, bảo quản trong nhiệt độ mát. Nên khi ăn sẽ rất thanh mát, nhẹ nhàng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt trẻ em cũng sẽ rất thích loại bánh trung thu mới lạ này.
Bánh trung thu dẻo lạnh
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo lạnh
Bánh trung thu dẻo lạnh cũng có phần vỏ bánh tương tự như bánh dẻo truyền thống nhân chà bông gà. Nên bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
** Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Bột bánh dẻo
- Đường bột
- Shortening (chất béo làm từ thực vật)
- Sữa tươi hoặc nước lọc
- Tinh dầu hoa bưởi
** Nguyên liệu làm nhân bánh
Tự làm bánh trung thu dẻo lạnh tại nhà, trước tiên bạn nên chuẩn bị nguyên liệu để làm phần nhân đơn giản, không quá cầu kỳ, nhiều hương vị. Bao gồm:
- Đậu xanh đã bóc vỏ
- Đường trắng
- Dầu ăn
Cách làm bánh trung thu dẻo lạnh chuẩn vị Singapore
Làm nhân bánh trung thu lạnh
Nhân bánh trung thu dẻo lạnh Singapore
Đậu xanh bóc vỏ cần ngâm với nước từ 3-4 tiếng để hạt được mềm. Sau đó rửa sạch lại rồi cho lên bếp đun. Cho thêm 1 ít đường trắng để tạo độ ngọt cho phần nhân.
Đun đậu xanh đến khi các hạt đậu nở đều, tắt bếp và đợi cho hỗn hợp nguội bớt. Tiếp theo, cho đậu xanh đã nguội vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau khi xay xong có thể lọc qua rây một lần để đảm bảo đậu xanh được mịn hoàn toàn.
Cách làm bánh trung thu dẻo lạnh nhân đậu xanh sẽ có phần nhân đậu xanh được sên đặc lại từ đậu xanh đã được xay nhuyễn. Trong công đoạn sên nhân, bạn cần đảo đều tay, cho thêm một ít dầu ăn để đậu xanh được mịn hơn và tạo độ thơm hơn.
Xem thêm: Vì sao bánh trung thu bị nứt sau khi nướng? – Cách khắc phục
Khi sên đậu xanh đã đạt yêu cầu, có nghĩa là đậu xanh đã khô lại vừa phải, không còn dính tay khi chạm vào là được. Lúc này bạn chia phần nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ có khối lượng bằng nhau. Rồi bọc màng bọc thực phẩm để hạn chế viên nhân đậu xanh bị khô cứng lại.
Cách làm vỏ bánh
Bạn cần chuẩn bị một tô lớn, cho bột bánh dẻo, đường và shortening vào và trộn đều. Đổ từ từ sữa tươi vào và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp hòa quyện đều vào nhau, tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc phần vỏ bánh đã chuẩn bị và để bột nghỉ trong 30 phút. Tiếp theo sẽ chia phần vỏ bánh thành những phần đều bằng nhau.
Tạo hình bánh
Tạo hình bánh trung thu lạnh
Cách làm bánh trung thu dẻo lạnh tại nhà là bạn cán mỏng từng phần vỏ bánh. Rồi đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, từ từ bọc phần nhân lại bằng vỏ bánh dẻo sao cho nhân đậu xanh được bọc kín hoàn toàn.
Bạn cho một ít dầu ăn vào khuôn tạo hình, rồi cho nhân bánh đã được bọc vỏ vào khuôn. Ấn nhẹ một cái để tạo hình hoa văn sắc nét, rồi lấy bánh ra. Tiếp theo, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 60 phút là bạn có thể thưởng thức được bánh trung thu dẻo lạnh Singapore chuẩn vị.
Vậy là Thảo Làn Foods đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh trung thu dẻo lạnh đơn giản, chuẩn vị Singapore. Chúc bạn sẽ làm thành công và có được những chiếc bánh thơm ngon để thưởng thức cùng người thân và bạn bè nhé.