Ruốc thịt gà là gì? Cách làm ruốc thịt gà giã tay siêu đơn giản

Ruốc thịt gà (chà bông gà) là một món ăn phổ biến, dễ ăn, không những người lớn thích mà trẻ con cũng rất thích để ăn vặt hoặc ăn cùng với cơm. Cách làm ruốc thịt gà giã tay siêu đơn giản sẽ được Thảo Làn chia sẻ trong bài viết dưới đây. Các mẹ hãy cùng lưu lại công thức để làm ngay cho bé nhà mình nhé.

Ruốc thịt gà là gì?

Ruốc thịt gà (hay còn gọi là chà bông gà) là một món ăn thanh đạm, đậm chất truyền thống. Được làm từ nguyên liệu chính là thịt ức gà và các loại gia vị. Món ăn tuy đơn giản nhưng ăn lại rất cuốn, có thể kết hợp với xôi, bánh mì, cháo hoặc ăn cùng cơm trắng cũng rất ngon.

Ruốc thịt gà thơm ngọt vị thịt, cách làm cũng đơn giản. Các chị em nội trợ hoặc các mẹ bỉm có thể tự làm tại nhà để có được thành phẩm phù hợp nhất với khẩu vị của gia đình. 

Cách làm ruốc thịt gà giã tay đơn giản

Làm ruốc thịt gà giã tay là cách làm truyền thống và đơn giản nhất mà bạn có thể tự làm tại nhà. Cùng bắt tay vào làm thôi nào!

1. Chọn ức gà làm nguyên liệu

Dùng ức gà để làm chà bông

Trước tiên, bạn cần chọn được ức gà tươi ngon từ thịt gà mới được sơ chế. Thịt còn mới, thịt dai, không bị bở nên khi dùng làm ruốc thịt gà sẽ cho ra thành phẩm dai ngon và bông xốp nhất.

Bạn không nên sử dụng ức gà đã qua đông lạnh hoặc loại thịt có bơm nước để tăng trọng lượng. Vì như vậy làm sẽ rất hao hụt và chà bông khi làm xong sẽ rất bở, không có vị thịt thơm ngon.

2. Sơ chế và ướp thịt

Khi đã chọn được ức gà ngon, bạn nên rửa sạch và ngâm với nước muối tầm 2-3 phút để đảm bảo khử sạch vi khuẩn và chất dơ bám trên thịt. Sau đó cắt thịt thành những miếng nhỏ có độ dày 2cm, dọc theo thớ thịt. 

Rồi mang ướp cùng với các gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm và hành tím. Tùy vào lượng thịt bạn dùng để làm chà bông ít hay nhiều mà cân đối lượng gia vị để ướp. Thịt ức gà nên ướp từ 30 phút trở lên. Muốn thịt thấm đều ngon thì có thể để vào ngăn mát tủ lạnh qua một đêm.

3. Làm chín thịt gà

Muốn làm ruốc thịt gà giã tay ngon, bạn cần làm chín thịt vừa tới, không đun quá kỹ khiến thịt bay hết nước, dễ bị khô. Công đoạn giã bằng chày và cối sẽ khó hơn và thành phẩm cũng sẽ không được ngon. 

Khi làm chín thịt, bạn nên cho một ít nước vào sấp sấp thịt và đun lửa nhỏ để thịt chín đều. Sau đó giữ lại phần nước đó để phục vụ cho công đoạn tiếp theo. 

4. Giã thịt gà bằng cối và chày

Giã thịt gà bằng cối và chày

Ức gà sau khi đã chín sẽ dùng cối và chày giã cho mềm, rồi dùng tay xé bông từng sợi theo dọc thớ thịt. Cách làm ruốc thịt gà giã tay là cách làm truyền thống từ thời cha ông ta, khi mà máy móc công nghệ chưa có. Ông bà chỉ dùng sức người, thủ công để làm mềm miếng thịt sau khi đã đun và xé nhỏ các sợi thịt.

Xem thêm: Cách làm chà bông gà tơi xốp, thơm ngon, đơn giản tại nhà

Như vậy đến khi rang thịt lần cuối, thịt sẽ mềm xốp, thấm đều gia vị từ nước đun gà lúc đầu. Thành phẩm ruốc thịt gà sẽ cực kỳ thơm ngon và tơi mềm. 

5. Rang khô thịt gà

Ở công đoạn cuối cùng này, bạn nên lưu ý là không được rang quá kỹ. Vì sẽ khiến ruốc thịt gà bị khô khốc, không còn giữ được vị thịt ngọt thanh, ăn sẽ rất ngán. 

Cách bảo quản ruốc thịt gà để sử dụng được lâu

Làm ruốc thịt gà giã tay xong, bạn nên bảo quản trong hũ thủy tinh và đậy nắp kín. Rồi để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được từ 2-3 tháng, ruốc thịt gà ăn vẫn thơm ngon và bổ dưỡng. 

Mỗi lần ăn nên dùng đũa sạch để gắp ruốc thịt gà ra đĩa. Không dùng tay bốc trực tiếp ruốc trong hũ để ăn, dễ làm ruốc bị ẩm, mốc. 

Ruốc thịt gà khi làm xong phải có độ tơi xốp, mềm mịn

Ruốc thịt gà rất thơm ngon, cách làm cũng đơn giản. Nhưng thời buổi hiện nay rất nhiều mẹ còn bận rộn công việc ở công ty, không có nhiều thời gian để vào bếp làm món ruốc thịt gà. Thảo Làn Foods hiểu được điều đó nên đã sản xuất các sản phẩm chà bông gà đậm vị truyền thống. Vừa thanh ngọt vị thịt, vừa đậm đà gia vị tạo nên món ruốc thịt gà chất lượng, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. 

Các mẹ yên tâm là sản phẩm ruốc Thảo Làn sử dụng nguyên liệu thịt gà sạch đã qua kiểm định, thịt tươi mới mỗi ngày. Không sử dụng chất bảo quản hay hóa chất độc hại nên thành phẩm ruốc thịt gà sẽ cực kỳ an toàn với các bé.

Nhà Thảo Làn cũng đã có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất chà bông, nên đảm bảo các sản phẩm chà bông thịt gà cực kỳ thơm ngon và chất lượng. Các mẹ có thể liên hệ số hotline: 094 264 7298 để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm nhà Thảo Làn nhé. 

Vậy là bài viết đã chia sẻ cách làm ruốc thịt gà giã tay siêu đơn giản tại nhà. Mong rằng các mẹ sẽ áp dụng thành công và có thành phẩm ruốc thịt gà ưng ý nhé. 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *